tuyên truyền về định danh điện tử

Đăng lúc: 14:07:38 14/03/2023 (GMT+7)

Nghị định số 59/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử đã chính thức có hiệu lực thi hành.

Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID để tố giác tội phạm, thay thế giấy  phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế hay sổ hộ khẩu khi giao dịch hành chính, dân sự. Theo Bộ Công an, công dân có thể tố giác tội phạm trên ứng dụng định danh  điện tử VNeID. 

Những hành vi phạm tội mà công dân có thể tố giác thông qua ứng dụng  VNeID, gồm: Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông  tin về tài khoản ngân hàng; Cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính mạng  viễn thông; Sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện dành riêng cho mục đích cấp  cứu an toàn tìm kiếm cứu hộ cứu nạn quốc phòng an ninh; Chiếm đoạt, mua bán  hoặc tiêu hủy tài liệu bí mật công tác quân sự; Tổ chức môi giới cho người khác  xuất cảnh nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép; Cưỡng bức lao động, bắt cóc  con tin, đăng ký hộ tịch trái phép... 

Khoản 12, Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP nêu rõ tài khoản VNeID sử  dụng số định danh cá nhân (số căn cước công dân gắn chip) và số điện thoại của  người dân để đăng nhập. Khi sử dụng VNeID, người dân có thể đăng ký tài khoản  định danh điện tử ở 2 mức. 

Trong đó, tài khoản mức 1 có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt  động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Còn mức 2 có giá trị tương  đương với sử dụng căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình  căn cước công dân. 

Ngoài ra, tài khoản mức 2 cung cấp thông tin có trong các loại giấy tờ đã  được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y  tế… để đối chiếu khi phải xuất trình giấy tờ đó. 

Như vậy, người dân hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế bằng  lái xe, thẻ bảo hiểm y tế và các giấy tờ khác với điều kiện đã đồng bộ các giấy tờ  này vào tài khoản định danh mức 2.

Thời gian tới, ứng dụng VNeID có thể tích hợp thêm nhiều tiện ích hơn, như:  Dịch vụ thương mại điện tử, thanh toán điện tử, ký số các hợp đồng điện tử, thanh  toán không dùng tiền mặt... 

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 38 Luật Cư trú năm 2020, từ 1/1/2023, sổ  hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức  năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thông qua  tài khoản định danh, ứng dụng VNeID... 

Để sử dụng VNeID thay sổ hộ khẩu, công dân cần đến cơ quan công an đăng  ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Sau khi được kích hoạt ứng dụng này, công  dân đăng nhập để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mà trước đây cần đến sổ  hộ khẩu. 

Đối với VNeID, công dân sử dụng tài khoản, mật khẩu đăng nhập ứng dụng  trên thiết bị di động. Sau đó, người dân có thể sử dụng các thông tin căn cước công  dân, thông tin dân cư được tích hợp hiển thị trên ứng dụng này để phục vụ giải  quyết thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự. 

 

 

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc