Đăng lúc: 14:17:33 06/08/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 01/8/2024, tại Phòng họp tầng 2 UBND xã, Ủy ban MTTQ Việt nam xã Hoằng Lưu đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Bá Lĩnh - BT Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Thị Vân - PBT, CTHĐND xã; các đồng chí là thành viên UBMTTQ Việt Nam xã Hoằng Lưu.

Hội nghị SKMT2.jpg
Đ/c Lê Thị Thúy - CT MTTQ xã chủ trì hội nghị

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động của Uỷ ban MTTQ từ xã đến thôn và các tổ chức thành viên đã luôn tích cực thực hiện đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; mối quan hệ phối hợp giữa chính quyền với MTTQ và các tổ chức thành viên ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Ủy ban MTTQ đã phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đặc biệt là cuộc vận động ủng hộ “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở” năm 2024 - 2025...  gắn với thực hiện có hiệu quả nội dung chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thôn, làng kiểu mẫu, công tác vệ sinh môi trường”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc”. Sáu tháng đầu năm MTTQ từ xã đến thôn phối hợp tuyên truyền về cuộc vận động được 03 cuộc, cho 105 lượt người nghe tại các hội nghị thôn, khu dân cư. Hàng tháng phối hợp phát động, tham gia thực hiện kế hoạch 145, tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn kiểu mẫu. Ban CTMT thôn Nghĩa Lập kêu gọi cán bộ, nhân dân và con em xa quê ủng hộ xây dựng nhà văn hóa, công trình phụ trợ, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn trị giá 2 tỷ 850 triệu đồng...

Công tác thăm hỏi tặng quà cũng được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ngành đoàn thể quan tâm. Trong dịp tết đã tổ chức trao quà tết giáp thìn 2024 với 550 xuất trị giá 261.200.000đ (gồm cả tiền mặt và quà).

Kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hộ không may rủi ra đột xuất với số tiền 4.700.000đ.

Phối hợp với Ban CTMT thôn Nghĩa Phú kêu gọi cán bộ và nhân dân ủng hộ được 39 triệu 500 nghìn đồng, cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã phối hợp với con em xa quê kêu gọi Hiệp hội doanh nghiệp trẻ BNI Thanh Nghệ Tĩnh hộ trợ 50 triệu đồng làm nhà cho anh Trương Văn Tuyên thôn Nghĩa Phú. Ban công tác mặt trận thôn Phượng Ngô 1 kêu gọi ủng hộ làm nhà cho hộ bà Lê Thị Trường với số tiền hơn 12 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác MTTQ trong 6 tháng đầu năm còn một số hạn chế: Công tác tuyên truyền, vận động ở một số nơi chưa được thường xuyên, triển khai thiếu linh hoạt; vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ còn hạn chế; nội dung, phương thức hoạt động của một số Ban công tác mặt trận chậm đổi mới nên hiệu quả hoạt động trên một số lĩnh vực chưa cao.

Hội nghị SKMT1.jpg
Đ/c Lê Văn Hải - Trưởng ban CTMT thôn Phượng Ngô 1 ý kiến tại hội nghị

Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo Quy chế, chương trình hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã khoá XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 và tiến hành tham luận, thảo luận, chỉ rõ những mặt mạnh đã đạt được, những hạn chế tồn tại cần khắc phục và đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn trong 6 tháng cuối năm 2024.

Hội nghị SKMT.jpg
Đ/c Vũ Bá Lĩnh - BT Đảng ủy xã phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vũ Bá Lĩnh - Bí thư Đảng ủy xã, đề nghị MTTQ tập trung phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tiếp tục thực hiện kế hoạch 145, kế hoạch thực hiện nghị quyết 26-NQ/ĐU. Triển khai thực hiện việc xây dựng mô hình khu dân cư “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” tại đơn vị thôn Nghĩa Lập. Tiếp tục Phát động Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, như cuộc vận động ủng hộ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở…; tăng cường công tác phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền./.

Lê Thị Thúy- CT MTTQ xã