Hoằng Lưu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân

Đăng lúc: 16:14:06 22/03/2024 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) - Để nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua xã Hoằng Lưu (Hoằng Hóa) đã tập trung chỉ đạo, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các liên kết chuỗi giá trị. Đồng thời, tập trung phát triển dịch vụ - thương mại và các ngành nghề nông thôn. Nhờ đó, thu nhập của người dân trong xã đạt 62 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,38%.

177d5113200t8334l7-9.jpg
Nuôi tôm CNC của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sinh, thôn Phượng Khê cho hiệu quả cao.
Nhận thấy nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao (CNC) đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với các hình thức nuôi trước đó, năm 2020, ông Nguyễn Văn Sinh, thôn Phượng Khê quyết định chuyển hướng đầu tư sang nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng CNC. Toàn bộ diện tích 3,5ha vùng ngoại đê được ông cải tạo, đầu tư, xây dựng thành 12 ao nuôi. Công nghệ nuôi tôm được gia đình ông áp dụng theo 3 giai đoạn trong nhà lưới, mỗi giai đoạn từ 25 - 30 ngày. Với hình thức nuôi này, mỗi năm sau khi trừ chi phí, đem lại lợi nhuận từ 1,5 - 2 tỷ đồng.

Từ diện tích đất lúa kém hiệu quả, bỏ hoang nhiều năm, ông Nguyễn Văn Toàn, thôn Phục Lễ đã phát triển thành công mô hình kinh tế tổng hợp mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Ông Toàn cho biết: "Năm 2021, tôi nhận thầu hơn 1ha đất trồng lúa thuộc vùng sâu trũng để phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Để mô hình sớm phát huy hiệu quả, tôi đã thuê máy múc, bóc toàn bộ lớp đất phong hóa dày khoảng 20cm. Lớp đất này dùng đắp xung quanh ruộng, vừa tạo thành bờ quai, vừa là nơi để tôi đưa cây dừa vào trồng. Sau khi thu hoạch vụ lúa chiêm xuân, tôi thực hiện thả các loại cá nước ngọt truyền thống như cá mè, trôi, trắm. Hiện tại, 1 vụ cá, 1 vụ lúa đem lại khoản thu nhập cho gia đình tôi khoảng 90 triệu đồng/năm".

Được biết, để phát triển kinh tế, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân, thời gian qua, chính quyền xã Hoằng Lưu đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích tụ tập trung đất đai, tạo điều kiện để liên kết, bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào quá trình sản xuất. Đến nay, ngoài đưa các giống lúa lai, lúa thuần năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào gieo cấy, Hoằng Lưu còn tích tụ, liên kết với Công ty TNHH Xuân Minh trồng khoai tây vụ đông và bao tiêu sản phẩm, diện tích 25ha. Từ việc liên kết đã đưa giá trị thu nhập trên ha khoai tây, sau khi trừ chi phí đem lại lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/ha/vụ. Đặc biệt, việc chuyển đổi 20ha đất lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá - trồng cây ăn quả, với 17 hộ tham gia bước đầu đem lại giá trị thu nhập gấp 2 - 3 lần so với trước.

Trên diện tích 165ha nuôi trồng thủy sản, các hộ nuôi đã áp dụng các hình thức nuôi quảng canh, bán thâm canh...Trong đó, nuôi theo hướng CNC trên bạt, trong nhà lưới, diện tích khoảng 24ha. Các hình thức nuôi này đã đem lại hiệu quả thu nhập cao. Riêng nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ nhà lưới cho giá trị thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Từ hiệu quả của các hình thức nuôi trồng thủy sản đã góp phần đưa giá trị thu nhập trên ha đất canh tác của xã Hoằng Lưu đến thời điểm này đạt 90 triệu đồng/ha/năm.

Với lợi thế có chợ Chùa - trung tâm thương mại lớn phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân các xã thuộc vùng Đông Nam của huyện Hoằng Hóa nên đã tạo điều kiện thuận lợi để xã Hoằng Lưu phát triển kinh doanh dịch vụ - thương mại. Đến nay, xã đã có hơn 235 hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh dịch vụ, nhiều cơ sở sản xuất như gạch không nung, mộc, gò, hàn, mây tre đan... hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Trên địa bàn xã có 11 doanh nghiệp đang hoạt động ở các lĩnh vực như nông nghiệp, dịch vụ thương mại, xây dựng, bất động sản,... đang giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động.

Việc phát triển đa dạng các ngành nghề nông thôn đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ - thương mại. Hiện nông lâm, thủy sản chiếm 25%, công nghiệp – xây dựng chiếm 40%, dịch vụ - thương mại chiếm 35% trong cơ cấu kinh tế. Sự chuyển dịch này đưa thu nhập của người dân trong xã đạt 67 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm xuống còn 1,38%.

Kinh tế phát triển, thu nhập của người dân được nâng cao là điều kiện thuận lợi để xã Hoằng Lưu phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí, để về đích NTM nâng cao vào năm 2024 như lộ trình đã đề ra.

Bài và ảnh: Minh Lý

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc