thôn Nghĩa Phú xã Hoằng Lưu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu từ sức mạnh của lòng dân

Đăng lúc: 10:37:20 23/02/2024 (GMT+7)

Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Nghĩa Phú, xã Hoằng Lưu như khoác trên mình tấm áo mới tươi sáng với những ngôi nhà cao tầng, mái bằng nằm bên những vườn cây cảnh, cây ăn quả hiện hữu sự no ấm, bình yên trong từng gia đình. Kết quả đó, có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong xóm.

10 (7).jpg
Đến thôn Nghĩa Phú, xã Hoằng Lưu vào những ngày đông, không khí sản xuất của bà con nhân dân mới đây khá nhộn nhịp. Trên những tuyến đường thảm nhựa thoáng rộng, sạch đẹp, người dân đang nhanh tay chăm sóc cây khoai tây vụ đông trên cánh đồng xanh mơn mởn. Phấn khởi nói với chúng tôi ông Cao Văn Chiến, Bí thư chi bộ thôn Nghĩa Phú chia sẻ: Khi bắt tay vào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Nghĩa Phú cũng gặp một số khó khăn, chủ yếu là người dân chưa thực sự hiểu rõ xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Khái niệm xóm nông thôn mới kiểu mẫu còn mơ hồ, chung chung với nhiều người nên tinh thần tập thể chưa được phát huy; một số chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt theo quy định nhưng tính bền vững chưa cao như: Nhà ở và khuôn viên nông hộ, Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Phân tích nguyên nhân và nắm bắt tình hình thực tiễn, Chi ủy thôn luôn trăn trở để cùng Ban công tác mặt trận thôn bàn và xây dựng phương án tốt nhất để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, tập hợp sức mạnh của Nhân dân cùng chung tay thực hiện tốt các phong trào thi đua, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với những kinh nghiệm nhờ được đi tham quan các mô hình điểm nông thôn mới kiểu mẫu, thôn đã chọn lọc và truyền đạt lại trong các cuộc họp để đảng viên hiểu đúng mục đích, ý nghĩa và làm tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong tuyên truyền, triển khai thực hiện trong chi bộ và nơi cư trú. Từ đó triển khai đến toàn thể Nhân dân để cùng bàn, thống nhất và xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cấp, mở rộng đường, trồng hoa hai bên trường, xây mới nhà văn hóa thôn... Các nhiệm vụ trên luôn có sự giám sát của cộng đồng. Để thực hiện các tiêu chí xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu đi sâu vào nhận thức của mỗi công dân, cấp ủy chi bộ đã phân công mỗi đảng viên phụ trách các hộ gia đình để đôn đốc, động viên người dân, gia đình thực hiện tốt nếp sống văn hóa, các quy định của địa phương, cùng nhau phát triển kinh tế, thực hiện các tiêu chí gia đình kiểu mẫu tiến tới xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

11 (6).jpg

Theo đó, những năm qua, nhân dân thôn Nghĩa Phú đã đoàn kết, giúp nhau trong phát triển kinh tế và đời sống, với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Thông qua các đoàn thể, thôn đã tích cực tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kế hoạch của địa phương và vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, thôn đã hoàn thành xây dựng hệ thống chiếu sáng được 1.9 km. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, xây dựng khu vui chơi, công viên mini với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023 là 24 tỷ 681 triệu đồng. Trong đó nguồn  huyện là 100 triệu đồng, chiếm 0,4%: Nguồn xã 5 tỷ 259 triệu đồng, chiếm 21,3%; Nguồn nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn: 19 tỷ 322 triệu đồng, chiếm 78,3% (Xã hội hóa đầu tư nâng cấp công trình nhà văn hóa, đường giao thông, đường điện chiếu sáng… 272 triệu đồng; Chỉnh trang nhà cửa và cải tạo vườn tạp 19 tỷ 050 triệu đồng); Nhân dân hiến đất 1.500m2; huy động 800 ngày công lao động trong việc xây dựng nông thôn mới của thôn như: Làm sân thể thao và nhà văn hóa, mở rộng đường và xây dựng rãnh thoát nước …..

12 (4).jpg

Không chỉ tích cực tham gia các phong trào của thôn, của xã, từng hộ dân và từng người dân của thôn Nghĩa Phú còn luôn cố gắng, nỗ lực trong lao động sản xuất. Thôn có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, đó là Khoai tây làng Phượng lịch; Thôn Nghĩa Phú ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các hộ sản xuất trong thôn với Công ty TNHH Đầu tư và xây lắp Xuân Minh được chứng nhận là sản phẩm OCOP. Năm 2023, thôn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với diện tích 6 ha, năng suất 240 tạ/ha, sản lượng 1.460 tấn, giá trị sản xuất đạt 1 tỷ 168 triệu đồng. Các mô hình phát triển kinh tế của thôn đã góp phần đưa Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của thôn là 65,57 triệu đồng/người/năm, thôn không có hộ nghèo. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong thôn được nâng lên, 100% các hộ trong thôn có nhà ở kiên cố, khang trang, sạch đẹp, công trình phụ trợ đạt tiêu chuẩn, 98,27% người dân trong thôn tham gia bảo hiểm y tế. Với sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, năm 2023, thôn Nghĩa Phú đã hoàn thành các tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

Chia tay thôn Nghĩa Phú, trên đường về chúng tôi đi qua những con đường thảm nhựa rộng rãi, 2 bên đường là những khóm hoa đang khoe sắc. Tôi ngẫm lại câu nói của ông Cao Văn Chiến, Bí thư Chi bộ: "Không có dân ủng hộ, đóng góp ngày công, tiền bạc... thì phong trào xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu của thôn khó thành công, thôn tôi mới có được cơ sở hạ tầng khang trang, có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay"./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc