tình hình kinh tế, chính trị xã Hoằng Lưu tháng 01 năm 2024

Đăng lúc: 14:05:29 01/02/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 31/01/2024, Đảng ủy xã Hoằng Lưu tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 01 năm 2024.

Tháng 01 năm 2024, Đảng ủy, BTV Đảng ủy xã Hoằng Lưu đã tập trung ban hành các văn bản lãnh đạo năm 2024 như: Nghị quyết của Đảng ủy về nhiệm vụ trọng tram năm 2024; Chương trình công tác trọng tâm của Đảng ủy và BTV Đảng ủy năm 2024; Chương trình công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy năm 2024; Nghị quyết của Đảng ủy về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2024; Nghị quyết của Đảng ủy về lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2024; Quy định của Đảng ủy về tổ chức tang lễ cho cán bộ, đảng viên trong đảng bộ xã; Công văn của BTV Đảng ủy về lãnh đạo nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Giáp Thìn năm 2024. Bên cạnh ban hành các văn bản lãnh đạo, BTV Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo xã và đảng viên 50 năm tuổi đảng trở lên của Đảng bộ.

UBND xã tập trung điều hành phát triển kinh tế, quản lý xã hội, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương hành chính. Chỉ đạo công tác trước tết, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân. Thực hiện kiểm kê, thống kê đất đai năm 2023 theo quy định; rà soát, tổng hợp diện tích đất công ích và các hợp đồng thuê đất của xã từ năm 2019 đến năm 2023. Tiến hành kiểm tra, rà soát và tổ chức ra quân giải phóng hành lang ATGT; Xây dựng các báo cáo dự toán ngân sách với KBNN huyện, Phòng Tài chính KH huyện; Chuẩn bị các tài liệu sổ sách.

MTTQ, các đoàn thể, hội quần chúng tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngành dọc cấp trên, phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân giải phóng đất, chuẩn bị gieo trồng vụ chiêm xuân. Mặt trận Tổ quốc tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về xây dựng thôn kiểu mẫu tại thôn Nghĩa Phú. Chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2024 - 2029; phối hợp với rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để tặng quà dịp tết nguyên đán. Cùng với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đấu mối xin hỗ trợ từ tập đoàn BNI, kêu gọi ủng hộ từ con em trong thôn, trích quỹ vì người nghèo của xã xây dựng nhà ở cho 01 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 92.300.000đ.. Đoàn thanh niên phối hợp với BCH Quân sự quản lý nam thanh niên diện sẵn sàng nhập ngũ năm 2024; Hội phụ nữ, hội nông dân tiếp tục làm hồ sơ vay vốn cho hội viên có nhu cầu; Hội cựu chiến binh tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường, vệ sinh kênh mương, vận động gia đình hội viên và nhân dân trát, vôi ve lại tường bao đã cũ.

Trong nông nghiệp: Cấp ủy, chính quyền, HTX DVNN tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức diệt chuột, điều tiết nước để giải phóng đất, tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân chăm sóc mạ và hoa màu vụ xuân. Tập trung tuyên truyền nhân dân phòng chống dịch đi đôi với tái đàn gia súc gia cầm, hiện nay dịch bệnh không xảy ra trên địa bàn xã. Chỉ đạo HTX NTTS thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ NTTS cải tạo ao, đồng, xử lý nguồn nước đảm bảo cho nuôi trồng đạt kết quả cao.

Trong xây dựng nông thôn mới: Trong tháng, cấp ủy, chính quyền BCĐ xây dựng NTM xã đã tập trung chỉ đạo thôn Nghĩa Phú hoàn thiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu và đón đoàn thẩm định của huyện về kiểm tra thực tế, đến nay thôn Nghĩa Phú đã được Chủ tịch UBND huyện quyết định công nhận thôn kiểu mẫu. Các thôn duy trì công tác vệ sinh môi trường, thực hiện kế hoạch 145 của UBND huyện.

Về văn hoá xã hội: Tập trung tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Trong tháng viết và đưa 3 tin bài trên trang thông tin điện tử xã, lên 2 băng zôn tuyên truyền thôn kiểu mẫu. Trường Tiểu học và THCS tham gia hội thi TDTT phục vụ hội khỏe Phù Đổng kết quả tốt (trường tiểu học có 16 giải; Trường THCS có 10 giải: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 4 giải ba, 4 giải KK). Các trường tổ chức kiểm tra học kỳ 1, tổ chức họp phụ huynh cuối kỳ để thông báo tình hình học tập của học sinh. Triển khai ký cam kết trong cán bộ GV,NV, HS về thực hiện luật ATGT, không tàng trữ, buôn bán vận chuyển, đốt các loại pháo nổ. Trường THCS được công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Tổ chức trực đảm bảo 24/24, khám bệnh cho 105 lượt người, trong đó khám BHYT 70 lượt người. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo mùa. Hoàn thành việc thu thập thông tin cơ sở dữ liệu về người lao động trên địa bàn xã; Lập danh sách tặng quà nhân dịp tết cổ truyền cho đối tượng người có công, danh sách chúc thọ, mừng thọ đầu xuân 2024.

Về quốc phòng - an ninh: Xây dựng kế hoạch quân sự quốc phòng; kế hoạch phòng thủ dân sự; kế hoạch thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2024.  Đón nhận 03 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Thực hiện ký kết chương trình phối hợp giữa Ban CHQS xã với các Ban nghành đoàn thể. Trao 01 suất quà cho quân nhân hiện tại đang công tác tại Biển Đảo. Quản lý tốt lực lượng thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2024. Tiếp tục thực hiện kế hoạch cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới với Trung Quốc và các tuyến biên giới Campuchia, Lào. Thực hiện rà soát, làm sạch, bổ sung dữ liệu đối tượng an sinh xã hội trên địa bàn xã. Thực hiện nhập thông tin dữ liệu người lao động tổng 2655 trường hợp. Giải quyết 1 vụ trộm cắp tài sản tại thôn Phục Lễ. Tuyên truyền vận động thu hồi 01 súng tự chế, 58 viên đạn chì, 1kg pháo. Tuyên truyền xử lý về phạt nguội vi phạm giao thông, học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn xã. Xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp không đội mũ bảo hiểm./.