Tình hình kinh tế - chính trị tháng 11 năm 2023 của xã Hoằng Lưu

Đăng lúc: 09:40:49 30/11/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 30/11/2023, Đảng ủy xã Hoằng Lưu tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 11 năm 2023.

Tháng 11 năm 2023, Đảng ủy xã Hoằng Lưu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND xã; Tổ chức lập hồ sơ, chuẩn bị các điều kiện cho thành lập chi bộ Quân sự xã. Lập hồ sơ đề nghị chuyển đảng chính thức cho 1 đồng chí.

Hội đồng nhân dân xã tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND xã để kiện toàn chức danh chủ tịch HĐND xã. Tổ chức giám sát thường xuyên các hoạt động của chính quyền, MTTQ, các cơ sở thôn.

UBND xã tập trung điều hành phát triển kinh tế, quản lý xã hội, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương hành chính. Chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi số; hoàn thiện hồ sơ các mặt bằng, dự án trên địa bàn xã; thẩm định và trình phê duyệt quyết toán các công trình XDCB hoàn thành; Rà soát, lập kế hoạch sử dụng đất năm 2024, dự kiến các mặt bằng đấu giá năm 2024. Làm việc với tổ chức Nông nghiệp Thế giới IFAD để đầu tư xây dựng các tuyến đường kết nối với đê sông Cung; Tổ chức thu sản hợp đồng thuê đất do UBND xã quản lý.

MTTQ, các đoàn thể tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện kế hoạch 145 của UBND huyện. Mặt trận Tổ quốc tổ chức kỷ niệm 93 năm thành lập MTTQ Việt Nam 18/11/2023; Thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 10 triệu đồng. Hội Nông Dân tiếp tục cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên đảm bảo chất lượng. Đoàn thanh niên phối hợp với BCH Quân sự xã vận động đoàn viên thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự; Hội phụ nữ, hội nông dân tiếp tục làm hồ sơ vay vốn cho hội viên có nhu cầu. Hội cựu chiến binh tổ chức nạo vét vệ sinh dòng chảy kênh mương, khảo sát, vận động gia đình hội viên và nhân dân trát, vôi ve lại tường bao đã cũ. Hội Người cao tuổi phối hợp tổng hợp danh sách mừng thọ năm 2024 cho 122 cụ.

Trong nông nghiệp.

Cấp ủy, chính quyền, HTX DVNN tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp tăng giá trị trồng trọt trên đơn vị ha đất canh tác. Trong tháng tổ chức thăm quan mô hình sản xuất rau má tại thành phố Thanh Hóa. Từ việc thăm quan, học tập kinh nghiệm, côn ty Xuân Minh tại xã Hoằng lưu đã ký kết trồng 2 ha vào vụ xuân năm 2024. Chỉ đạo cải tạo đất cho sản xuất cây khoai tây với diện tích 25 ha

Tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch đồng thời bổ sung, chăm sóc đàn gia súc gia cầm phục vụ thị trường dịp tết nguyên đán Giáp Thìn.

Hướng dẫn các hộ NTTS tiếp tục thu vét các sản phẩm cuối vụ, đồng thời cải tạo ao, đồng cho diện tích nuôi quảng canh vụ xuân hè năm 2024. Sản lượng thủy sản thu hoạch trong tháng 11 ước đạt 17 tấn (cá 5 tấn, tôm 10 tấn, cua 2 tấn).

Trong xây dựng nông thôn mới:

BCĐ xây dựng NTM tiếp tục tổ chức hội nghị để bàn các giải pháp chỉ đạo thôn Nghĩa Phú xây dựng thôn kiểu mẫu, tổ chức thiết lập hồ sơ các tiêu chí đã hoàn thành. Tổ chức khảo sát vườn hộ, vườn mẫu. Các thôn duy trì công tác vệ sinh môi trường, thực hiện kế hoạch 145 của UBND huyện. Chỉ đạo máy làm vệ sinh trục đường Cổ Ngựa, ao làng Nghĩa Phú. Thông báo lịch thu gom rác và để rác thải theo quy định và khuyến khích người dân mua thùng rác thải theo quy định.

Về văn hoá xã hội:

Tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Trong tháng viết và đưa 4 tin bài trên trang thông tin điện tử xã. Tuyên truyền kỷ niệm ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân 18/11, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11… Phối hợp với các ban, ngành hoàn thiện hồ sơ về chuyển đổi số; Hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề nghị công nhận thôn văn hóa, gia đình văn hóa năm 2023; Phối hợp triển khai công tác quản trang tại 2 nghĩa trang của xã.

Tổ chức thực hiện chương trình tiếng trống khuyến học. Các trường thực hiện tốt công tác dạy và học, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém trong các nhà trường, tổ chức thi đua dạy và học, tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Trường THCS hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Trường Tiểu học tổ chức lễ trao bằng khen của BGD&ĐT cho tập thể và các cá nhân của nhà trường.

Tổ chức khám bệnh cho 115 lượt người, trong đó khám BHYT 85 lượt người. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo mùa.

Hoàn thành rà soát hộ làm nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 với 262 hộ chiếm tỷ lệ 25% dân số; Tổ chức thực hiện việc thu thập  thông tin cơ sở dữ liệu về người lao động trên địa bàn xã.

Về quốc phòng - an ninh:

Tổ chức khám sơ tuyển tại xã hoàn thành 100% kế hoạch, lập hồ sơ 25 công dân khám tuyển NVQS tại huyện vào ngày 05/12/2023. Đề nghị Miễn nhiệm và bổ nhiệm 1 Tiểu đội trưởng dự bị động viên. Tham mưu cho BTV Đảng ủy hoàn thiện các hồ sơ để thành lập chi bộ Quân sự xã. Tiếp nhận 01 hồ sơ đề nghị thương binh. Thực hiện tốt việc quản lý Quân nhân dự bị.

Thực hiện kế hoạch cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới với Trung Quốc và các tuyến biên giới Campuchia, Lào. Thực hiện rà soát, làm sạch, bổ sung dữ liệu trẻ em đăng ký khai sinh chưa đăng ký thường trú trên địa bàn xã, tổng 18 trường hợp. Giải quyết 01 vụ cố ý gây thương tích tại thôn Nghĩa Phú. Hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định tiêu chí An ninh thôn kiểu mẫu thôn Nghĩa Phú../.