Chương trình tối 30 Tết Giáp Thìn của Đài Truyền thanh Hoằng Lưu

Đăng lúc: 11:47:27 10/02/2024 (GMT+7)

Năm Quý Mão chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa sẽ kết thúc một chu kỳ quay của vòng trái đất trong vũ trụ với 365 ngày, để chào đón năm Giáp Thìn 2024 với nhiều hứa hẹn mới. Lời đầu tiên, ban biên tập chương trình xin gửi tới quý vị, các bạn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

z5151026871507_203b0773267c6d895c27bb74b3a8744b.jpg

Thưa quý vị! Thưa các bạn!

Khi sắc xuân đang tràn ngập trên từng nẻo đường thôn, xóm, mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức, cá nhân, tập thể đã và đang tất bật hoàn thành mọi công việc cuối năm để chuẩn bị đón tết Giáp Thìn 2024 với nhiều hứa hẹn mới. Xã Hoằng Lưu đã tập trung đánh giá đúc rút kinh nghiệm sau một năm hoạt động để phát huy điểm mạnh, khắc phục những yếu kém, không ngừng vươn lên xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới, mỗi người dân được sống ấm no, hạnh phúc.

Nhìn lại năm 2023 - năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ (2020 - 2025), cũng là năm có nhiều khó khăn thách thức nhất là giá cả đầu vào tăng cao, thị trường bất động sản ít giao dịch, giữa năm nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Song, cấp ủy Đảng, chính quyền MTTQ, các đoàn thể trong xã đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, phát huy dân chủ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm; cùng với sự nỗ lực của toàn thể nhân dân trong xã đã vượt qua khó khăn đạt được nhiều kết quả nổi bật:

Về Kinh tế: Giá trị sản phẩm trên một ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 180 triệu đồng, hoàn thành kế hoạch đề ra. Tổng sản lượng lương thực đạt 1.563 tấn = 97,6% KH. Thu Ngân sách xã đạt 18,8 tỷ đồng vượt kế hoạch huyện giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 67 triệu đồng, vượt kế hoạch đề ra. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển đạt 135 tỷ đồng hoàn thành kế hoạch đề ra.

Về xây dựng nông thôn mới: Trong năm 2023 xã nhà tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng xã NTM mới nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong xã cùng cán bộ và nhân dân tiếp tục thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao như đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống, sản xuất, đến nay xã đã hoàn 17/19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Cùng với xây dựng xã NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo thôn Nghĩa Phú xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đến nay thôn Nghĩa Phú đã được chủ tịch UBND huyện ra quyết định công nhân thôn Kiểu mẫu; nâng tổng số thôn kiểu mẫu của toàn xã lên 3/6 thôn đạt tỷ lệ 50%;

Về thu hút đầu tư: Năm 2023, xã nhà được các cấp các ngành cấp trên và con em xã quê quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, các công trình văn hóa, công trình xây dựng NTM. Tổng số tiền hỗ trợ đầu tư trong năm là 17 tỷ 350 trđ, trong đó: vốn hỗ trợ của cấp tỉnh, cấp huyện là 7 tỷ 200 trđ; vốn hỗ trợ của con em xa quê và các nhà tài trợ là 9 tỷ 410 trđ.

Về văn hóa xã hội: Năm 2023 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của địa phương. Trong năm cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đã tổ chức nhiều sự kiện long trọng, mang nhiều ý nghĩa được cấp trên và nhân dân đánh giá cao như: Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng bộ xã và ra mắt cuốn lịch sử đảng bộ tái bản; Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường Tiểu học và đón bằng chuẩn quốc gia mức độ 2; Lễ công bố quyết định thôn Phượng Ngô 2 đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu; Lễ khởi công xây dựng Đình làng và nhà văn hóa thôn Phục Lễ…

Về Quốc phòng, an ninh: Năm 2023 tình hình quốc phòng - an ninh của địa phương tiếp tục được giữ vững. Trong năm hoàn thành vượt chỉ tiêu giao quân; tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ xã; tổ chức thành lập chi bộ quân sự xã.

Về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường. Trong năm thực hiện việc tiếp nhận điều động, luân chuyển vị trí Bí thư Đảng ủy theo quyết định của Ban thường vụ huyện ủy; tổ chức kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026; lãnh đạo, chỉ đạo thành công đại hội hội Nông dân và Công đoàn xã nhiệm kỳ 2023-2028; tổ chức thành lập chi bộ quân sự xã; lãnh đạo tổ chức ra mắt mô hình Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ; tổ chức lễ kết nạp 4 đảng viên mới.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã vẫn còn một số hạn chế, đó là: Công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất nông nghiệp có mặt còn hạn chế, chỉ tiêu sản lượng lương thực không đạt kế hoạch đề ra; thu ngân sách xã mặc dù vượt chỉ tiêu huyện giao, nhưng chưa đạt so với dự toán HĐND xã giao; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực, nhất là lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên môi trường còn  yếu kém…

Có thể nói, việc thực hiện nhiệm vụ năm 2023 trong điều kiện còn có những khó khăn, song với sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự cố gắng của các đoàn thể và nhân dân nên các chỉ tiêu KT-XH trong năm cơ bản hoàn thành. Đời sống nhân dân được ổn định, kinh tế phát triển, văn hoá xã hội được tăng cường, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Khi sắc xuân đang về, mọi người, mọi nhà đều tâm niệm rằng: Năm nay sẽ may mắn hơn năm trước. Đó là sức khoẻ, đó là công việc và của cải được khá giả hơn. Tin rằng: Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, với truyền thống của quê hương, đảng bộ và nhân dân Hoằng Lưu quyết tâm phấn đấu nổ lực, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 đã đề ra như: Tiếp tục lãnh đạo đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp hoàn thành 30 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng đảng và hệ thống chính trị đã đề ra. Phát huy tốt nội lực, tranh thủ, thu hút nguồn ngoại lực để xây dựng xã NTM nâng cao, thôn kiểu mẫu theo phương châm thiết thực, vững chắc. Phát triển VH-XH theo hướng chuẩn hóa, xã hội hóa. Hoàn thành nhiệm vụ QP-AN, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm TT ATXH. Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể nhân dân.

Để đạt được mục tiêu trên, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân hãy nỗ lực phấn đấu hết mình để gặt hái những kết quả cao. Riêng các tổ chức chính trị xã hội, các chi bộ, các thôn cần tập trung sâu sát, giám nghĩ, giám làm, tạo bước đột phá. Mỗi người, mỗi nhà, chúng ta hãy thi đua học tập, lao động sản xuất, cùng nhau đoàn kết, nhất trí, đồng tâm hợp lực chung tay xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Xây dựng xã nhà vững mạnh về kinh tế, chính trị, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời giữ vững niềm tin đối với đảng, chấp hành đầy đủ các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước. Từng bước xây dựng cho mình, cho gia đình có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp văn minh.

Chào xuân Giáp Thìn năm 2024 với nhiều khởi sắc hứa hẹn. Bước sang năm mới một lần nữa ban biên tập chương trình “Trang địa phương của đài truyền thanh xã Hoằng Lưu” xin gửi tới quý vị và các bạn nghe đài một năm mới: Sức khoẻ dồi dào; An khang thịnh vượng; Năm mới thắng lợi mới ./.

Nguyễn Dân - Đài Truyền thanh xã

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc