Sẽ chi trả an sinh xã hội thông qua ứng dụng VNeID

Đăng lúc: 14:42:45 31/05/2024 (GMT+7)

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 06/6/2023 về triển khai thực hiện chuyển đổi số trong chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

2022_08_12_08_23_531.jpg Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có tổng số 257.075 người hưởng chế độ chính sách an sinh xã hội. Trong đó số người đã có tài khoản là 20.166  người; số người đã được chi trả không dùng tiền mặt là 10.864  người.

Việc chi trả không dùng tiền mặt cho người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội  là một trong những nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi, thụ hưởng và nhận định đúng các chính sách của Đảng và Nhà nước; Đặc biệt là khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác phòng chống tiêu cực, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực an sinh xã hội, đảm bảo chi trả đúng chính sách, đúng đối tượng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tham nhũng, trục lợi; Hỗ trợ kịp thời các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã hội và khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nhóm đối tượng “yếu thế”.

Để tiếp tục hỗ trợ người dân được hưởng chế độ An sinh xã hội một cách thuận lợi, nhanh chóng, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục C06, Bộ Công an đang cùng Bộ Lao động Thương binh Xã hội làm sạch thông tin cá nhân, hỗ trợ mở tài khoản thanh toán trên VNeID cho người dân, đồng thời Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đang nâng cấp ứng dụng VNeID để tích hợp tính năng "an sinh xã hội" trên ứng dụng. Dự kiến trong tháng 4, khi người dân dùng tài khoản định danh mức độ 2 truy cập sẽ nhìn thấy danh mục này.

Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) là đơn vị triển khai hạ tầng thanh toán kết nối giữa ngân hàng và các đơn vị liên quan. VNeID sẽ cho phép người dân đăng ký số tài khoản ngân hàng và số tài khoản mobile money dùng để nhận chi trả an sinh xã hội.

Đăng ký online xong, khách hàng được xác thực số tài khoản để đảm bảo việc chi trả đúng, đủ. Sau khi ngân hàng nhận được thông tin và thực hiện chi trả, NAPAS sẽ vận hành hệ thống chuyển khoản liên ngân hàng để chuyển tiền ngay đến tài khoản thanh toán đã được người dân đăng ký.

Đại diện NAPAS cho biết đây là dịch vụ chưa có tiền lệ nên gặp nhiều khó khăn. Quá trình thí điểm, đơn vị không chỉ giải quyết về kỹ thuật mà còn phải bàn đến nghiệp vụ, pháp lý.

VNeID là một ứng dụng phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư C06 Bộ Công an, trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử. Ứng dụng ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống sau khi đã được tích hợp./.

 
 

Sưu tầm

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc