Xã Hoằng Lưu tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức PBGDPL; kỹ năng hoà giải và PBGDPL năm 2024

Đăng lúc: 09:29:58 03/08/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 03/8/2024, UBND xã Hoằng Lưu phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Hoằng Hoá tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật; kỷ năng hoà giải cho hoà giải viên, tuyên truyền viên pháp luật và tuyên truyền phổ viến giáo dục pháp luật năm 2024.

z5694133821589_06093e755e1ce208a6189b15cbd721d3.jpg
Đồng chí Lê Ngọc Hạnh - PBT, CT UBND xã khai mạc hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Văn Bằng - HUV, trưởng phòng Tư pháp huyện; đồng chí Vũ Bá Lĩnh - BT Đảng uỷ xã; đồng chí Nguyễn Thị Vân - PBT, CT HĐND xã; đồng chí Lê Ngọc Hạnh - PBT, CT UBND xã; các đồng chí TT HĐND, UBND, CT MTTQ, trưởng các đoàn thể xã; bí thư chi bộ, trưởng các thôn; các hoà giải viên, tuyên truyền viên cơ sơ và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở xã Hoằng Lưu.

z5694133821065_ce3466832da85c312536d7929ea391ed.jpg
Đồng chí Đoàn Văn Bằng - HUV, Trưởng phòng tư pháp huyện tuyền đạt các nội dung tập huấn

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Đoàn Văn Bằng - HUV, Trưởng phòng Tư Pháp huyện trực tiếp quán triệt mục đích yêu cầu của buổi tập huấn và giới thiệu các văn bản pháp luật về hòa giải ở cơ sở như: Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, các quy định của tỉnh trong triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Trong đó, tập trung vào các vấn đề chính như: Xác định phạm vi hòa giải ở cơ sở, phân biệt hòa giải tranh chấp đất đai của UBND cấp xã và hòa giải ở cơ sở đối với tranh chấp đất đai; thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành và kỹ năng hòa giải ở cơ sở. Hướng dẫn các kỹ năng cần thiết khi tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở như: việc nắm vững đối tượng tuyên truyền, nắm vững những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tuyên truyền, nội dung văn bản pháp luật và các vấn đề lien quan. Trong đó nhấn mạnh một số vấn đề cần lưu ý khi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở; những yếu cầu và nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật hiện nay. Đồng thời đã tuyên truyền, giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Nghị định số 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Chính phủ và Thông tư số 14/2024/TT-BCA ngày 22/4/2024 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đặc biệt là những điểm mới, những điểm được sửa đổi, bổ sung để vận dụng, liên hệ áp dụng phù hợp vào thực tiễn. Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua vào ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, gồm có 05 chương, 33 điều; quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Qua buổi tập huấn, giúp các đại biểu bổ sung thêm những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hoà giải, nghiệp vụ tuyên truyền giáo dục pháp luật phù hợp, thiết thực. Qua đó góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động cho đội ngũ hòa giải viên, tuyền truyền viên trên địa bàn xã./.

Lê Văn Ý - CCTP xã